4 cách giúp bạn tìm lại cảm hứng học văn

1711
4 cách giúp bạn tìm lại cảm hứng học văn
5/5 - (1 bình chọn)

Ngữ văn là một môn học rất hay nếu bạn có hứng thú học và ngược lại, nó sẽ là môn học nhàm chán, khô khan nếu bạn không có chút cảm hứng nào khi học. Nếu bạn đang rơi vào trạng thái bế tắc, chán nản khi học văn thì hãy tham khảo ngay 4 cách giúp bạn tìm lại cảm hứng học văn dưới đây.

1. Nhờ bạn bè giảng bài giúp

Cách đầu tiên sẽ ngay lập tức giúp bạn tìm lại cảm hứng học văn đó là nhờ đến sự trợ giúp của bạn bè. Nếu bình thường bạn ngồi học một mình rất buồn tẻ, không thể nào nhớ được kiến thức môn văn thì hãy thử tìm đến người bạn của mình.

Hãy nhờ bạn bè giảng bài văn cho mình. Học theo cách này sẽ giống như bạn đang lắng nghe người bạn của mình kể một câu chuyện. Như vậy, bạn sẽ nhớ kiến thức nhanh hơn và thấy thích học văn hơn.

Hơn nữa, khi bạn học cùng bạn bè, vì là cùng tuổi cùng suy nghĩ cùng cách nói chuyện nên sẽ cảm thấy thoải mái hơn, bạn sẽ không còn cảm thấy áp lực.

2. Dành thời gian nghỉ ngơi, thư giãn

Khi bạn đã mất cảm hứng học văn thì dù bạn có học thế nào cũng không thể tiếp thu được kiến thức. Do đó, thay vì ép mình học văn, bạn hãy thử dành ra một chút thời gian để thư giãn, có thể là ngủ nghỉ, đi chơi hoặc đơn giản chơi một ván game để giải trí.

Hay bạn có thể chuyển sang giải các đề thi trắc nghiệm của bộ môn khác, có thể là đề thi tốt nghiệp THPT môn toán…Sau khi cảm thấy thoải mái rồi thì bạn lại quay lại với việc học văn.

cảm hứng học văn

3. Đọc, đọc và đọc

  • Những ai có sở thích đọc chữ thì có thể tìm đến những bài văn mẫu, những cuốn tiểu thuyết  hay bình giảng văn học. Bạn hãy đọc thật nhiều để những cảm xúc văn học thấm dần vào tâm trí bạn. Như thế, bạn sẽ ngày càng yêu thích môn văn hơn.
  • Còn những ai không thích đọc chữ nhiều thì có thể xem tranh. Những bức tranh thể hiện rõ nội dung văn bản sẽ giúp bạn ghi nhớ nhanh kiến thức, ấn tượng sâu sắc với văn bản đó.

Một cách khác nữa bạn có thể học theo sơ đồ tư duy, hãy tham khảo bộ tổng hợp sơ đồ tư duy tác phẩm văn học.

4. Tự mình đặt câu hỏi – Tự trả lời

Cách học thứ tư giúp bạn nhanh tìm lại được cảm hứng học văn đó là tự mình đặt câu hỏi rồi tự mình trả lời dựa vào những dữ kiện có sẵn trong văn bản.

  • Khi học một tác phẩm nào đó, bạn hãy thử đặt các câu hỏi dù là nhỏ cũng được miễn là có liên quan đến nhân vật, nội dung trong tác phẩm.
  • Sau đó, thông qua những thông tin bạn đọc được trong văn bản đó hãy thử trả lời những câu hỏi mà mình vừa đặt ra. Cách làm này sẽ giúp bạn tìm hiểu nhanh, nhớ lâu về tác giả, tác phẩm, đồng thời tăng thêm phần thú vị khi học văn.

Ví dụ như khi học về tác phẩm Truyện Kiều của Nguyễn Du, bạn thử đặt các câu hỏi có liên quan đến nhân vật Kiều như: Tên thật của Kiều là gì? Kiều có xinh đẹp không, có thông minh không? Tại sao Kiều lại bị lừa?…Nếu trả lời được những câu hỏi này thì bạn đã hiểu rất rõ về nhân vật Kiều trong tác phẩm.

Hoặc khi học về bài thơ Tây Tiến, thử đặt câu hỏi ý nghĩa nhan đề bài thơ Tây Tiến là gì? …

Như vậy, qua những chia sẻ trên có thể thấy việc tìm lại cảm hứng học văn không quá khó. Chúc các bạn sớm tìm lại được cảm hứng để ôn thi tốt nghiệp THPT môn ngữ văn thật tốt, làm bài kiểm tra, bài thi đạt điểm cao.