3 lưu ý quan trọng khi làm bài thi môn văn

1747
lưu ý khi làm bài thi môn văn
Rate this post

Môn văn cũng giống như nhiều môn học khác đòi hỏi thí sinh phải trình bày rõ ràng, mạch lạc, sạch đẹp. Ngoài 4 điều cần nhớ để đạt điểm văn cao thì bạn đừng bỏ qua 3 lưu ý quan trọng khi làm bài thi môn văn dưới đây.

1. Tránh việc tẩy xóa

Khi làm bài thi văn chắc chắn không phải ai cũng không viết sai một từ nào. Trong trường hợp mới viết được vài dòng mà sai thì chúng ta có thể xin giám thị một tờ giấy khác để viết lại vì còn nhiều thời gian. Nhưng nếu chúng ta viết được một nửa bài văn rồi mà không may viết sai thì chúng ta không thể lại xin giáo viên một tờ giấy khác. Bởi vì khi đó thời gian đã trôi đi nhiều, nếu viết lại có thể sẽ không kịp làm hết đề thi.

Vậy nên, nếu không may viết sai thì bạn cần tìm cách sửa sao cho bố cục bài văn vẫn rõ ràng, sạch đẹp. Bạn tuyệt đối không sử dụng bút xóa để tẩy. Bởi vì theo quy định chấm bài thi, bài thi nào dùng bút xóa được coi như là đánh dấu bài thi. Thay vào đó hãy dùng thước kẻ đè lên chỗ mình viết sai và gạch hết phần mình đã viết sai đó với độ đậm mức vừa phải.

Bạn không nên gạch bằng tay nhìn bài thi sẽ bị rối mắt và bạn sẽ bị mất điểm trình bày.

2. Tránh sai lỗi chính tả

Khi ôn thi tốt nghiệp THPT môn ngữ văn các bạn phải luôn ghi nhớ trong lúc làm bài, bạn tuyệt đối không được mắc lỗi sai chính tả. Nếu bạn viết sai chính tả sẽ gây ra cảm giác khó chịu cho người chấm điểm. Đồng thời, nó thể hiện bạn học tiếng việt kém. Ngoài ra, bạn cũng không được mắc lỗi viết câu văn cộc lốc, thiếu chủ ngữ hoặc vị ngữ. Một câu văn đầy đủ phải bao gồm hai thành phần chính là chủ ngữ và vị ngữ.

Bạn cũng không được dùng dấu chấm, dấu phẩy lung tung. Dấu chấm được dùng khi diễn đạt hết một câu. Dấu phẩy dùng để ngăn cách các từ, cụm từ trong cùng một câu. Và sau dấu chấm thì bạn cần phải viết hoa.

Đây đều là những quy tắc vô cùng đơn giản và dễ nhớ nhưng nếu bạn mắc phải thì các lỗi đó sẽ khiến cho bài văn của bạn bị đánh giá thấp đi rất nhiều. Do đó, bạn nên hết sức cẩn thận, viết tới đâu soát lỗi tới đó, nếu còn thời gian sau khi làm bài thi xong hãy kiểm tra lại một lần nữa để chắc chắn là mình không mắc phải những lỗi sai này.

lưu ý khi làm bài thi môn văn

3. Tránh diễn đạt mập mờ

Khi viết văn các bạn cần viết rõ ý, mạch lạc, tránh viết theo kiểu mập mờ, có thể gây hiểu lầm cho người đọc. Các bạn phải chú ý diễn đạt đúng, viết đúng ngữ pháp, tập viết các câu văn có cảm xúc, trôi chảy, các ý liên kết với nhau mạch lạc. Bạn nên vận dụng linh hoạt các phương thức biểu đạt, các kiểu câu, các biện pháp tu từ để tăng độ sâu sắc cho bài văn.

Câu văn nào rườm rà, dài dòng quá thì bạn nên viết ngắn lại sao cho vẫn đủ ý, đúng ý. Như vậy, người đọc sẽ cảm thấy bài văn của bạn hay hơn.

Trên đây là một số lưu ý vô cùng quan trọng ảnh hưởng đến điểm bài thi môn văn của bạn. Nếu muốn bài văn của mình được điểm cao thì bạn tuyệt đối hãy nhớ kỹ những lưu ý trên nhé! Chúc các bạn thành công trong kỳ thi sắp tới!

Tham khảo thêm:

4 nguồn học online hiệu quả cho môn ngữ văn

Tổng hợp sơ đồ tư duy môn ngữ văn