3 giai đoạn ôn thi môn ngữ văn THPT quốc gia 2022 hiệu quả

1782
3 giai đoạn ôn thi môn ngữ văn THPT quốc gia 2022 hiệu quả
Rate this post

Môn ngữ văn là một trong những môn thi quan trọng trong kỳ thi THPT quốc gia. Để có thể trang bị đầy đủ kiến thức sẵn sàng bước vào kỳ thi thì bạn cần phải có một kế hoạch ôn thi môn ngữ văn THPT quốc gia cụ thể.

Môn ngữ văn là một môn học khá trừu tượng, không phải học các công thức tính toán như toán học hay hóa học. Môn văn thuộc lĩnh vực khoa học xã hội nên đòi hỏi người làm văn phải hiểu rộng hiểu sâu vấn đề. Quá trình ôn thi môn văn thì cần phải có thời gian chứ không phải ngày một ngày hai mà có thể học ôn hết được. Vì thế, mỗi thí sinh cần phải lên cho mình một kế hoạch cụ thể, chi tiết. Bạn có thể tham khảo 3 giai đoạn ôn thi môn văn mà rất nhiều thủ khoa môn văn chia sẻ như sau:

1. Ôn tập tổng quát kiến thức cơ bản

Để có thể hiểu được những kiến thức sâu rộng thì trước tiên bạn cần phải nắm chắc những kiến thức cơ bản. Do đó, giai đoạn 1 là bạn hãy hệ thống lại toàn bộ những kiến thức cơ bản nhất trong chương trình sách giáo khoa môn ngữ văn THPT. Bạn chỉ cần ghi chép theo phương pháp liệt kê, tổng hợp, có thể sử dụng phương pháp sơ đồ tư duy môn ngữ văn để tổng hợp kiến thức, như thế bạn sẽ thấy dễ học hơn. Bạn nên thực hiện giai đoạn học này càng sớm bao nhiêu thì càng tốt bấy nhiêu.

2. Ôn tập môn văn một cách toàn diện

Thời điểm thích hợp nhất để học giai đoạn thứ hai này đó là từ tháng 12 năm 2021 đến tháng 4 năm 2022. Giai đoạn này ngoài việc nắm rõ kiến thức cơ bản bạn nên đọc thêm nhiều sách văn học, tham khảo thêm nhiều sách văn mẫu để tăng vốn từ của mình lên. Khi vốn từ của bạn đa dạng thì bạn viết văn sẽ hay hơn và không bị bí từ khi diễn đạt ý văn.

3 giai đoạn ôn thi môn ngữ văn THPT quốc gia 2022 hiệu quả

3. Tổng ôn kiến thức và luyện đề ngữ văn

Thời điểm để ôn tập giai đoạn này thích hợp nhất là vào khoảng vài tháng trước khi kỳ thi THPT quốc gia diễn ra. Bạn cần ôn tập hết những kiến thức của cả 3 lớp 10, 11, và 12, trong đó tập trung vào các tác phẩm văn học 12 trọng tâm. Trong quá trình ôn tập thì các bạn nên kết hợp làm các đề thi thử môn văn, làm các đề thi của những năm trước. Bạn hãy luyện làm đề thật nhiều để làm quen dần với cấu trúc đề thi môn ngữ văn và quen dần với thời gian làm bài thi. Đồng thời, rèn cho mình áp lực thi giống như đang tham gia kỳ thi thật. Như vậy, khi bước vào phòng thi thật, bạn sẽ không bị áp lực tâm lý cũng như áp lực về thời gian thi. Thay vào đó là một tâm lý bình tĩnh, tự tin làm bài do đã được rèn luyện từ trước.

Trên đây là 3 giai đoạn ôn thi tốt nghiệp THPT môn ngữ văn được nhiều học sinh áp dụng và đạt hiệu quả cao. Nếu bạn cũng muốn đạt thành tích cao môn ngữ văn thì hãy áp dụng ngay từ bây giờ và thiết lập cho mình mục tiêu cũng như kế hoạch ôn tập chi tiết, cụ thể. Chúc các bạn thành công!