3 điều sinh không thể bỏ qua khi tham gia kỳ thi ĐGNL.

1791
Rate this post

Kỳ thi đánh giá năng lực (viết tắt thi ĐGNL) là kỳ thi trước khi thi đại học diễn ra. Và nó là hình thức xét tuyển đại học của một số trường đại học. Vậy khi tham gia kỳ thi này các bạn học sinh cần biết những điều gì? Dưới đây là những 3 điều sinh không thể bỏ qua khi tham gia kỳ thi ĐGNL.

 

Thông tin cơ bản về bài thi ĐGNL

Bài thi ĐGNL học sinh THPT gồm 3 phần với các câu hỏi trắc nghiệm khách quan (lựa chọn đáp án). Và câu hỏi điền đáp án về các lĩnh vực Toán học, Văn học/Ngôn ngữ, Khoa học tự nhiên – xã hội.

Bài thi đánh giá năng lực bao gồm 3 phần thi với 150 câu hỏi. Dưới đây là thông tin chi tiết:

  Lĩnh vực Câu hỏi  Thời gian (phút)  Điểm tối đa
Phần 1. Tư duy định lượng Toán học 50 75 50
Phần 2. Tư duy định tính   Văn học – Ngôn ngữ 50 60 50
Phần 3. Khoa học Tự nhiên – Xã hội 50 60 50

 

Và như mọi năm, Kỳ thi được thực hiện dưới hình thức trắc nghiệm. Các bạn học sinh sẽ làm bài thi trên phần mềm máy tính.

Chuẩn bị cho kỳ thi ĐGNL

Bài thi sẽ là tổng hợp hệ thống kiến thức cơ bản mà học sinh được học trong suốt 3 năm THPT. Do đó việc ôn tập của các bạn học sinh cần thực hiện nghiêm túc tránh việc học tủ, học lệch. Chính vì vậy việc đưa ra phương pháp ôn thi đánh giá năng lực hiệu quả là điều rất cần thiết và quan trọng.

Hãy cùng làm quen với cấu trúc thi, các dạng đề thường gặp bằng cách ôn luyện đề của các năm trước. Đồng thời, trong thời gian làm bài chủ động căn chỉnh và phân chia thời gian làm bài cho từng câu, từng phấn. Điều này sẽ giúp bạn cải thiện tốc độ làm bài nữa đó.

Bài thi ĐGNL mẫu

Một việc đơn giản nhưng cũng khá quan trọng đó là đừng quên xem lại thời gian thi và các quy chế thi của từng năm nhé. Tuy nhiên, các điều khoản quy định, hướng dẫn là quyền lợi và nghĩa vụ của thí sinh. Hãy dành thời gian tìm hiểu các văn bản này sẽ rất hữu ích cho bạn trước khi đăng ký dự thi.

Các bạn có thể tham khảo thêm bài viết: Đề cương ôn thi đánh giá năng lực

Phương pháp làm bài thi ĐGNL tốt nhất

Đầu tiên, hãy thật bình tĩnh và thoải mái khi bắt đầu làm bài. Kiểm soát thời gian làm bài cũng là một điều rất đáng chú ý. Đừng nên quá tập trung vào 1 phần hoặc một câu hỏi mà bạn bị mắc. Lưu ý hãy đọc thật kỹ đề bài trước khi làm để tránh những nhầm lẫn đáng tiếc nhé! Và đừng quên đọc soát lại đáp án một lần cuối để chắc chắn rằng không có đáp án nào chưa được điền nha!

Đối với mỗi phần trong bài thi ĐGNL

Trước khi bắt đầu mỗi phần, hãy đọc cẩn thận hướng dẫn trả lời, xem xét tất cả các câu trả lời và chọn đáp án phù hợp nhất. Các câu hỏi về toán học và khoa học tự nhiên cần tìm kiếm câu trả lời chính xác. Bạn có thể làm nháp và lựa chọn đáp án mà bạn cảm thấy đúng nhất trong số các đáp án đã cho.

Giám thị sẽ cho phép bạn sử dụng các máy tính thực hiện các phép toán đơn giản. Một số câu hỏi đòi hỏi bạn phải làm nháp, tính toán, suy luận để có đáp án đúng. Trong khi cũng có các câu hỏi khác có thể dễ dàng nhận ra đáp án và cần phải làm rất nhanh để dành thời gian cho các câu hỏi khó hơn.

Nếu bạn không tìm thấy đáp án như bạn tính, hãy đọc lại đề bài và xem xét lại tất cả các đáp án đã cho. Đồng thời, so sánh các câu trả lời đã chọn với các câu còn lại và tìm hiểu xem chúng khác nhau ở điểm gì? Sự khác biệt này có thể gợi ý cho bạn câu trả lời đúng. Hãy loại trừ các câu trả lời sai nhiều nhất có thể. Sau đó có thể lựa chọn đoán câu hỏi dựa trên những mối liên hệ giữa đáp án và đầu bài.

Hy vọng bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn ôn thi đánh giá năng lực thật tốt và đạt kết quả cao trong kỳ thi nhé. Chúc các bạn thành công!